[Thông báo] Kẻ mô phỏng

Chào các bạn!

 

Mình là GV, mình có vài điều muốn nói rõ về “Kẻ mô phỏng”.

 

Tin buồn là truyện này dính phốt đạo văn và đã bị xóa trên trang đăng truyện.

 

Tuy nhiên!!! Mình không viết post này để ngưng dự án dịch này mà muốn viết đôi dòng bênh TRUYỆN một chút. Xin lưu ý là mình bênh bản thân cái TRUYỆN chứ KHÔNG bênh TÁC GIẢ. Vì chắc chắn là tác giả CÓ ĐẠO và như vậy là SAI. Chuyện này không phải bàn cãi.

 

Sau đây xin được trình bày rõ ràng với bà con

 

1. Kẻ mô phỏng đạo là đạo cái gì? Theo như những gì mình đọc trên bảng màu thì chủ yếu là tác giả đã lấy không xin phép setting từ truyện, phim, manga nhưng lại chém gió là mình tự nghĩ ra. Vậy setting là gì? ABO mà các bạn thường thấy là một loại setting. Các bạn có thể hiểu là một người nghĩ ra ABO xong tác giả này dùng ABO để viết đam mỹ rồi đi phe với thiên hạ mình là người nghĩ ra ABO đó. Nói chung tác giả làm vậy là tác giả sai. Nhưng nhìn tổng thể thì cốt truyện và loveline không đạo. Giả dụ như ngay từ đầu mà tác giả chú thích rõ ràng là truyện mình được viết dựa trên setting A của tác giả X thì đã không có chuyện gì rồi.

 

2. Nếu trường hợp của “Kẻ mô phỏng” chỉ mượn setting mà không để reference thì tại sao nó lại bị xử nặng nhất so với những trường hợp cùng thời điểm này? Một là vì tác giả quá xấu tính, thái độ quá lồi lõm. Thiếu trung thực, thảo mai, mê shota,… Hai là vì gần đây đã có quá nhiều vụ đạo văn xảy ra đồng loạt nên bên đó phải ra tay chỉnh đốn. Và đứa nổi mà lại còn thấy ghét nhất thì sẽ bị lôi lên bêu đầu thị chúng đầu tiên. Tất nhiên cho dù thế nào thì cũng đáng tội. Đã làm sai mà còn mạnh mồm. Ngáo vờ lờ.=_=

 

Nhưng cho dù có chửi tác giả thế nào thì mình vẫn dành tình cảm đặc biệt cho bộ khoa học viễn tưởng rởm đầu tiên của đời mình nên mình vẫn sẽ cố gắng dịch đến khi hoàn. Các bạn có thể mắng mình và tác giả nhưng bản thân cái truyện nó vô tội.

 

Nếu bạn nào cảm thấy việc “mượn setting” có thể chấp nhận được và muốn đồng hành với mình trên con đường chông gai này thì tuyệt đối đừng đi xem cái bảng màu. Vì nó spoil hết tất cả những yếu tố sci-fi của cái truyện, đọc mất hay đấy. Nhớ nha!

 

Mình sẽ copy paste đoạn này lên cả trang giới thiệu truyện cho những bạn đến sau thấy.

 

 

4 thoughts on “[Thông báo] Kẻ mô phỏng

 1. Pingback: Ngừng vĩnh viễn The Imitator – Tịch hồ

 2. Nói thế thì không được, nói thế là không nghĩ đến cảm nghĩ của tác giả bộ gốc cũng như bộ gốc cậu ạ.
  🙂 Hơn nữa cái lý ”lỗi không phải ở tác phẩm lỗi ở tác giả”, thật tình, hơi nặng lời chút nhưng đây là lý tớ thấy… ừm, không thông mình và xàm nhất đấy
  Bộ tự dưng cái tác phẩm nó sinh ra à? Rồi vịn vào cái lý đó mà tiếp tục dịch, tiếp tục đọc, nói qua nói lại, dù có dát vàng dát ngọc lên hay biện hộ thì sự thật vẫn là cậu tiếp tay cho đạo văn.
  Tớ nêu ví dụ thôi nhé, cậu có cảm giác thế nào nếu bản dịch của cậu bị 1 người khác lấy cắp và bảo đó là của nó? Rồi fan nhảy vào bảo vệ như đúng rồi, còn bảo ừ thì lỗi ở nó thôi nhưng bản dịch chả có lỗi, và thế là tiếp tục lấy cắp bản dịch của cậu 🙂
  Đạo vẫn là đạo, tác giả có lỗi, tác phẩm cũng chính là một cái lỗi không nên tồn tại trên thế giới này vì nó là trái đạo đức, phạm pháp.
  Tớ mong cậu không vì cái lý như thế mà tự bôi xấu chính mình là não tàn ủng hộ đạo văn.

  Liked by 3 people

Gửi yêu và thương đến AIGV ❤

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s